11 xu hướng, ý tưởng thiết kế bao bì độc đáo, mới lạ

11 xu hướng, ý tưởng thiết kế bao bì độc đáo, mới lạ

Thiết kế bao bì đóng gói sản phẩm đóng góp rất nhiều vào thành công lâu dài của doanh nghiệp. Chính vì vậy việc cập nhật xu hướng bao bì là điều vô cùng cần thiết với các nhà thiết kế cũng như bộ phận marketing của các doanh nghiệp. Nhà in Thăng Long VietnamMedia trân trọng giới thiệu một số xu hướng, ý tưởng bao bì mới lạ, độc đáo. Tùy thuộc vào lĩnh vực và sản phẩm, bạn có thể xác định xu hướng thiết kế bao bì tốt nhất cho doanh nghiệp trong năm tới.

Xu hướng thiết kế bao bì ngày càng được các doanh nghiệp hướng tới việc bảo vệ môi trường và tiện lợi cho người sử dụng. Năm 2021 được dự đoán không ngoại lệ, đặc biệt sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì việc an toàn và tiện lợi ngày càng được coi trọng.

Thiết kế bao bì là một yếu tố rất quan trọng và khoảng 70% quyết định mua hàng dựa trên cơ sở về khả năng hiển thị của bao bì. Khách hàng mất khoảng 7 giây để đưa ra quyết định mua hàng và trong một siêu thị trung bình, có khoảng 40.000 sản phẩm khác nhau, vì vậy hãy tưởng tượng phần thiết yếu của  bao bì sản phẩm của bạn đang sử dụng.

1 Màu sắc tự nhiên và mềm mại

Chủ nghĩa tối giản (minimalism) ngày càng thịnh hành và ngày càng thâm nhập sâu vào ngành công nghiệp thiết kế bao bì. Các doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng màu sắc thiên về tự nhiên và nhẹ nhàng với bao bì. Nói cách khác, các tông màu pastel như kem, hồng nhạt và xanh lam nhạt đang được sử dụng ngày càng nhiều.

Bên cạnh gam màu pastel, nhiều doanh nghiệp cũng quay về các thiết kế bao bì basic khi lựa chọn màu đen – trắng. Dù theo hướng truyền thống nhưng cũng phổ biến không kém cạnh.

Ngoài ra, việc sử dụng các sắc thái trung tính trong thiết kế bao bì cũng đang là một xu hướng được ưa chuộng. Màu trung tính sẽ hỗ trợ tạo ra nhiều sắc thái hơn. Mặt khác, việc sử dụng màu sắc chủ đạo thấp trong bao bì còn hỗ trợ cho sản phẩm được  nổi bật hơn trong ảnh. Và có thể là điểm thuận lợi trong các chiến dịch Marketing.

Ngoài ra việc thêm vào những yếu tố tương phản trong thiết kế bao bì sẽ làm cho bao bì hấp dẫn hơn và kích thích người tiêu dùng.

2 Bao bì lộ một phần sản phẩm

Thiết kế bao bì lộ sản phẩm là một xu hướng nổi bật trong năm 2020 và tiếp tục được ưa chuộng trong năm 2021. Bao bì lộ sản phẩm có thể thu hút sự chú ý của người mua hàng khi tiết lộ sản phẩm bên trong. Việc để lộ sản phẩm sẽ tằng tính xác thực của doanh nghiệp tới khách hàng. Người tiêu dùng ngày nay đã quá chán nản với những quảng cáo sai sự thật. Chính vì vậy trước khi mua bất cứ một sản phẩm nào, người tiêu dùng thường có xu hướng suy nghĩ và tìm hiểu rất kỹ. Việc cho thấy sản phẩm bên trong bao bì sẽ tiếp cận với khách hàng nhanh chóng, đảm bảo tính minh bạch, chính trực và trung thực.

Nếu giới thiệu sai sự thật về sản phẩm thông qua thiết kế bao bì, doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm mất lòng tin của khách hàng. Điều này cũng có thể tạo ra tác động tiêu cực đến thương hiệu. Tuy nhiên, bao bì trong suốt có thể cung cấp cho thương hiệu một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ. Do đó, xu hướng đóng gói này vẫn luôn được ưa chuộng bởi tính trải nghiệm cho khách hàng cùng những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp.

Khi lựa chọn xu hướng thiết kế bao bì trong suốt, bạn cần đảm bảo về mặt tổng thể của sản phẩm cũng như phù hợp với màu sắc của sản phẩm.

3 Đồ họa phẳng

Đồ họa phẳng hiện đang thống trị thế giới thiết kế tổng thể. Chính vì thế, chúng cũng trở thành một xu hướng thiết kế bao bì trong năm 2021. Các thiết kế phẳng trở nên phổ biến khoảng bảy năm trở lại đây. Trên thực tế, có thể nói rằng hình đồ họa phẳng đã đạt đến độ phổ biến cao nhất cho đến nay. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp có thể nghĩ đến việc tận dụng tối đa và đưa các hình ảnh minh họa phẳng vào bao bì của mình.

Một trong những  lợi ích khác của đồ họa phẳng là chúng có thể bổ trợ thành các thiết kế tối giản. Mặt khác, các hình minh họa phẳng rất linh hoạt. Bạn sẽ có thể điều chỉnh hình minh họa phẳng để phù hợp với thương hiệu của mình một cách hoàn hảo. Trên hết, nó có thể cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho bằng cách tạo ra thiết kế gói hấp dẫn. Ưu điểm hơn nữa chính là thiết kế bao bì với đồ họa phẳng sẽ giúp bạn dễ dàng khi chúng trên nhiều loại vật liệu đóng gói khác nhau từ hộp giấy, bìa, nilong,…

Nếu bạn đi đến quyết định theo xu hướng này, điều quan trọng là phải chọn một phong cách minh họa phù hợp, bổ sung và tương trợ cho thương hiệu. Một trong những sai lầm mà các thương hiệu mắc phải ở đây là họ chỉ sao chép những phong cách phổ biến, vốn đã tồn tại ở ngoài kia mà không có sự sáng tạo thêm. Điều này sẽ khiến các sản phẩm đi vào lối mòn của sự nhàm chán và khiến khách hàng dễ dàng quên đi thương hiệu.

Hãy kết hợp các bảng màu lại với nhau và sáng tạo thêm những đồ họa phù hợp với đặc điểm nhận dạng của thưng hiệu. Hãy đảm bảo khi người tiêu dùng thấy thiết kế bao bì của sản phẩm, họ có thể nhớ tới ngay về thương hiệu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng.

4 Chủ nghĩa tối giản, tiện lợi

Như đã đề cập ở trên, chủ nghĩa tối giản đang ngày được đề cao bởi thể hệ trẻ ngày nay và ảnh hưởng trực tiếp đến lối suy nghĩ, lối sống cách tiêu dùng. Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi chủ nghĩa tối giản trở thành xu hướng thiết kế bao bì hot nhất ở mọi nơi trên thế giới. Chúng ta có thể thấy chủ nghĩa tối giản ở khắp mọi nơi.

Chủ nghĩa tối giản chính là việc đưa sự đơn giản vào bao bì sản phẩm và khiến chúng trông tự nhiên. Cách thiết kế này có thể khiến bao bì sản phẩm trở nên đó gọn gàng và chia sẻ thông điệp của thương hiệu một cách trực tiếp và đơn giản.

Một trong những phương pháp tốt nhất hiện có để làm nổi bật sự tối giản trong bao bì của mình là kết hợp với các yếu tố tương phản cao. Bạn nên sử dụng các yếu tố tương phản cao này trên phông nền đơn giản. Mặt khác, bạn chỉ nên chọn một khía cạnh của câu chuyện thương hiệu của mình và bám sát nó vào thời điểm thiết kế bao bì sản phẩm. Đó là một phương pháp tiện lợi và hiệu quả khác dành cho bạn để thúc đẩy chủ nghĩa tối giản

Tại thời điểm thiết kế bao bì tối giản, bạn cần đảm bảo rằng bạn chỉ tập trung vào một yếu tố trực quan. Nếu bạn không tuân thủ điều này, bạn sẽ không bao giờ có thể thúc đẩy chủ nghĩa tối giản một cách hiệu quả. Tương tự như vậy, bạn chỉ có thể sử dụng một kiểu chữ đủ ấn tượng và một tông màu nổi bật để tôn lên thiết kế bao bì sản phẩm.

5 Thiết kế bao bì bền vững

Một ý tưởng thiết kế bao bì có xu hướng khác là gắn với tính bền vững. Thiết kế bao bì của có khả năng đóng góp rất nhiều vào doanh số bán hàng. Trên thực tế, bạn có thể gọi nó là một chiếc loa phóng thanh tuyệt vời dành cho thương hiệu của bạn. Nhưng một sự thật đáng buồn rằng, dù thiết kế bao bì đẹp đến đâu cũng sẽ bị bỏ vào thùng rác. Tuy nhiên khách hàng ngày nay rất thông minh và có nhận thức, họ không muốn làm ô nhiễm hành tinh bằng cách mua các sản phẩm có bao bì không thể phân hủy. Đây là lý do tại sao doanh nghiệp của bạn có thể gây chú ý và được săn đón nếu lựa chọn bao bì bền vững.

Nếu bạn đang sử dụng nhựa cho bao bì của mình, đã đến lúc phải tìm kiếm một giải pháp thay thế. Đó là bởi vì chúng ta đều biết rằng nhựa không tốt cho môi trường. Mọi người trong thế giới ngày nay đã thực hiện các biện pháp thích hợp để hạn chế sử dụng các sản phẩm được đóng gói bằng nhựa. Nhựa là vật liệu không phân hủy sinh học. Do đó, bạn sẽ không thể tăng doanh số bán hàng của mình bằng cách sử dụng nhựa làm bao bì.

Có một xu hướng giữa các doanh nghiệp trên thế giới là càng sử dụng bao bì phi nhựa. Bạn cần thực hiện một chút nghiên cứu và hiểu những lựa chọn thay thế bền vững nào có sẵn để bạn cân nhắc. Sau đó, bạn sẽ có thể sử dụng các lựa chọn thay thế bền vững đó và tạo ra bao bì của mình. Nhựa không phải là vật liệu tiết kiệm chi phí duy nhất dành cho thiết kế bao bì sản phẩm. Hãy hướng đến môi trường và là một doanh nghiệp có tầm nhìn.

6 Bao bì thân thiện với môi trường 

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế kéo theo thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống trên Trái Đất. Nhận thức được điều này, hầu hết các doanh nghiệp đều chuyển sang ưu tiên sử dụng “bao bì xanh”, loại bỏ dần túi nilon hay bao bì nhựa khó phân hủy. Chúng thường được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như giấy, tre nứa,…

Phong trào này đã lan rộng đến nhiều quốc gia trên toàn thế giới và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người tiêu dùng. Từ đó, hàng loạt thiết kế bao bì chuyên nghiệp đã ra đời, thổi một làn gió mới vào nền công nghiệp bao bì hiện đại nhưng vẫn không kém phần thu hút.

7 Thiết kế màu sắc, hình ảnh dạng mờ

Sử dụng những hình ảnh hay màu sắc mờ ảo trên thiết kế bao bì chính là một trong những xu hướng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua trong năm 2021. Chúng mang lại một cảm giác vừa sắc sảo, vừa trừu tượng và vô cùng độc đáo. Chúng sẽ tạo cảm giác tò mò, thích thú cho khách hàng để họ cố tìm xem bạn đang thể hiện gì trên bao bì sản phẩm của mình.

8 Bao bì có thiết kế trong suốt

Sử dụng bao bì có thiết kế trong suốt giúp cho các doanh nghiệp có thể quảng bá chân thực hình ảnh sản phẩm đến với khách hàng mà họ không cần phải mở ra xem. Các chi tiết in như hình ảnh, màu sắc đều thể hiện trực tiếp lên chất liệu trong suốt, tạo cảm giác mới lạ và hấp dẫn người mua. Xu hướng thiết kế này thường được sử dụng cho các loại đồ uống, hiện được áp dụng rộng rãi trên thị trường.

9 Bao bì sặc sỡ

Thiết kế bao bì sặc sỡ luôn mang đến cho người dùng cảm giác phấn khởi, tươi vui. Những dải màu gradients nổi bật sẽ làm cho sản phẩm của bạn thêm phần thu hút. Bên cạnh đó, hiệu ứng Holographic cũng được sử dụng nhiều trong thiết kế bao bì hiện đại, tạo nên sự khác biệt.

Thiết kế đậm nét vintage

Ngày nay, trong thế giới mà hầu như ai cũng đều vội vã, hối hả với cuộc sống thì một nét chấm phá cổ xưa luôn làm con người ta cảm thấy dịu mát. Và phong cách vintage chính là loại “hương liệu” thần kỳ đó. Đó là một xu hướng không phải mới, nhưng nó vẫn giữ được “phong độ” cho đến hôm nay – năm 2021 – và chinh phục được mọi ánh nhìn.

Thiết kế bao bì mang phong cách vintage gợi cho người nhìn một cảm giác cổ xưa, sang trọng và tươi đẹp. Nó không bóng bẩy, không cầu kỳ nhưng từ font chữ, từ cách phối màu đến từng nét vẽ đều khiến bao người phải xiêu lòng.

10 Bao bì vẽ tay

Thiết kế hình ảnh, hoa văn trên bao bì bằng những nét vẽ tay nguệch ngoạc sẽ tạo nên nét trẻ trung và đặc biệt cho sản phẩm của mình. Chúng có tạo thiện cảm với cả trẻ em và người trưởng thành. Đây chính là một trong những xu hướng thiết kế bao bì đẹp mà doanh nghiệp có thể tận dụng để làm nổi bật.

11 Bao bì tương tác công nghệ

Chúng ta đang sống trong một thế giới công nghệ phát triển. Vì lý do tương tự, bạn có thể nghĩ đến khả năng bao bì tương tác công nghệ cũng dần dà trở thành một xu hướng thiết yếu.  Bạn sẽ có thể dễ dàng nhận thấy, mã QE và các trò chơi tương tác bắt đầu nở rộ xung quanh cuộc sống của chúng ta,…

Việc ứng dụng công nghệ trong thiết kế bao bì sản phẩm có thể là một cách tiếp cận độc đáo và khác biệt giúp người mua tương tác với sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp ra thị trường.

Khi lựa chọn xu hướng này, bạn cần đảm bảo rằng các yếu tố được đưa vào gói sản phẩm có tương quan với câu chuyện, tầm nhìn và mục đích của thương hiệu. Đó là bởi vì việc giới thiệu một số yếu tố công nghệ ngẫu nhiên sẽ tạo ra sự ngắt kết nối và bạn không bao giờ muốn điều đó xảy ra. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bao bì công nghệ của bạn luôn thân thiện với mạng xã hội.

(Nguồn : https://vietnammedia.com.vn )

Liên hệ chúng tôi Ngay !
Kính chào quý khách hàng !
Hãy gọi cho chúng tôi ngay!