Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, sử dụng tuần tới

TTO – Anh vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin COVID-19 do Pfizer (Mỹ) – BioNTech (Đức) sản xuất. Việc phân phối vắc xin sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới và các bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận.

Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, sử dụng tuần tới - Ảnh 1.
Vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã được Anh phê duyệt – Ảnh: REUTERS

“Chính phủ hôm nay đã chấp thuận khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) để phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech để đưa vào sử dụng”, hãng tin Reuters dẫn thông báo của chính phủ Anh cho biết.

Pfizer cho biết việc cấp phép sử dụng khẩn cấp của Anh đánh dấu thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

“Chúng tôi hoan nghênh MHRA vì khả năng của họ trong việc đánh giá cẩn thận và có hành động kịp thời giúp bảo vệ người dân Vương quốc Anh”, Tổng giám đốc điều hành hãng dược Pfizer Albert Bourla cho biết.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết việc phân phối vắc xin sẽ được bắt đầu vào đầu tuần tới và các bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận.

“Đây là tin tức rất tốt”, bộ trưởng Hancock nói.

Anh bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào đầu tuần tới sau khi nhận được 800.000 liều vắc xin từ trung tâm sản xuất của Pfizer ở Bỉ. Khoảng 50 bệnh viên trên khắp nước Anh đã sẵn sàng để nhận vắc xin.

Tốc độ phân phối vắc xin phụ thuộc vào tốc độ sản xuất và cung cấp vắc xin của Pfizer. Việc vận chuyển vắc xin không hề dễ dàng vì vắc xin của Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C trở xuống.

Bộ trưởng Hancock cho biết vắc xin trước tiên sẽ tiêm cho người cao tuổi – những người ở viện dưỡng lão và người chăm sóc cho họ. Tiếp tới là người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng.

Loại vắc xin ngừa COVID-19 nói trên do Tập đoàn dược phẩm Pfizer ở New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển với tốc độ nhanh kỷ lục: chỉ 10 tháng sau khi mã di truyền của virus corona chủng mới (SARS-COV-2) được lần đầu tiên được giải trình tự.

Hồi tháng 11, Pfizer- BioNTech công bố vắc xin của họ đạt hiệu quả trên 90% trong thử nghiệm giai đoạn 3. Vắc xin bao gồm 2 liều, tiêm cách nhau 3 tuần.

Pfizer cũng đã nộp đơn xin cấp phép lên Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA).

 

MINH KHÔI

( Nguồn: https://tuoitre.vn/anh-phe-duyet-khan-cap-vac-xin-covid-19-cua-pfizer-biontech-su-dung-tuan-toi-20201202142631035.htm )

Liên hệ chúng tôi Ngay !
Kính chào quý khách hàng !
Hãy gọi cho chúng tôi ngay!